Sự ra đời của những máy earn ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong những cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên Bitcoin nói rằng những thiết bị này tạo ra tập trung hóa các hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu các thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

bây giờ ETH, đồng tiền điện tử có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại Trung Quốc, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích & tác hại của việc cho phép các máy earn ASIC gia nhập vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền kỹ thuật số này.

những máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của Ethereum
các thiết bị ASIC mang lại các lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền ảo. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho những hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và hiệu quả hơn (so với các GPU) khi giải quyết những hàm băm. Đổi lại, những thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của các thiết bị ASIC là một động lực cho các doanh nhân thiết lập nên những trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của cryptocurrency. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. hiện nay một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng crypto này khỏi các thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà phát triển cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một chuyển đổi bộ mã để làm cho thuật toán của Ethereum trở nên kém hiệu quả hơn đối với những máy đào ASIC. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu những node trên mạng Ethereum nâng cấp các thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và time.

Đáp lại, những người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã đăng rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn và làm sụt giảm đi các điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở thành lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng ETH, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai Nguyên nhân cho điều này

số một, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác ETH, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC và sử dụng DAG. DAG, cũng được sử dụng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong thời gian thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh và năng lượng xử lý khổng lồ.
Thứ hai, Ethereum đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc đào coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng Ethereum tương lai.

XEM THÊM:
===> trading coin
===> sàn giao dịch bitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here